TÌM HIỂU PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC “LẤY TRẺ LÀM TRUNG TÂM” Ở WIS

Phương pháp giáo dục "Lấy trẻ làm trung tâm" tại WIS

“Lấy trẻ làm trung tâm” là xu hướng chung trong giáo dục hiện nay được nhiều phụ huynh đánh giá cao. Trong môi trường Mầm non Song Ngữ Quốc Tế, bé được tạo điều kiện phát triển toàn diện nhờ phương pháp này. Đó là điểm tựa và động lực để Hệ Thống Trường Mầm Non Song Ngữ Quốc Tế WIS thực hiện ngày càng tốt hơn nữa trách nhiệm của mình.

1. Nói về phương pháp giáo dục “Lấy trẻ làm trung tâm” của WIS

a. Khái niệm “Lấy trẻ làm trung tâm”

Mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng với tính cách, sở thích và năng lực đặc biệt. Phương pháp giáo dục “Lấy trẻ làm trung tâm” là tạo cơ hội giúp trẻ chủ động học tập và phát triển toàn diện. Nó hướng tới sự hài hòa cả về thể chất, tâm lý, trí tuệ, các mối quan hệ,… phù hợp nhất với từng bé.

Hiểu đơn giản, đây là cách tạo ra những cơ hội, điều kiện giúp trẻ có được sự chủ động phát triển theo cách của mình. Thông qua đó, giáo viên sẽ có kế hoạch xây dựng bài giảng thích hợp với trình độ và ưu điểm riêng của trẻ.

Phương pháp giáo dục "Lấy trẻ làm trung tâm" tại WIS

b. Lý do WIS chọn phương pháp “Lấy trẻ làm trung tâm”

Từ 0-6 tuổi là “giai đoạn vàng” phát triển của bé, đặc biệt là về trí thông minh và ngôn ngữ. Vì vậy bé cần được tạo điều kiện tốt nhất để vui chơi, học tập và khám phá thế giới xung quanh. Phương pháp này cổ vũ bé theo đuổi những môn học và cách học mình yêu thích. Điều này làm cho trẻ cảm thấy tự tin, chủ động học hỏi nhiều hơn và

Tại WIS, “Lấy trẻ làm trung tâm” là phương pháp dạy học tích cực. Nó thúc đẩy sự phát triển tính chủ động, khả năng tư duy phản biện, giải quyết vấn đề, thể hiện năng lực trí tuệ, óc sáng tạo mang bản sắc cá nhân cho trẻ.

2. Những nét chính trong phương pháp “Lấy trẻ làm trung tâm” của WIS

a. “Lấy trẻ làm trung tâm” là phương pháp mang tính kế thừa

Trong xu thế hội nhập và toàn cầu hóa ngày càng mạnh mẽ, trẻ em cần được quan tâm giáo dục sớm. Chính vì vậy, Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm trở thành phương pháp giáo dục tiên tiến, phù hợp với xã hội hiện đại.

Tại WIS, học sinh làm trọng điểm và mọi vấn đề trong giáo dục đều xoay quanh trẻ. Điều đó xuất phát từ quan điểm “Thời thơ ấu là giai đoạn trẻ em cần được tự do khám phá sở thích và những điều mới mẻ về thế giới xung quanh”. Đây là sự kế thừa và phát triển giáo dục dựa trên nền tảng của phương pháp Montessori.

b. Mục tiêu của phương pháp giáo dục “Lấy trẻ làm trung tâm” tại WIS

Phương pháp giáo dục “Lấy trẻ làm trung tâm” đã mở ra cho bé nhiều không gian mới. Bé ngày càng và tích cực hơn trong các hoạt động. Bé có thể tự tin phát biểu cảm nhận, sáng tạo, ý thức tự giác – tự lập,.. mà thầy cô là người gợi ý và dẫn dắt bé.

Giáo viên là người trực tiếp thiết kế ra các môn học, chương trình học phù hợp với từng bé. Hoạt động vui chơi, học tập trở nên đa dạng, thú vị và ngày càng sáng tạo hơn. Qua đó, các cô cũng có thể hiểu rõ tính cách, tâm lý và gắn bó sâu sắc với bé. Đồng thời, phương pháp này còn giúp thúc đẩy sự phối hợp hơn trong việc dạy dỗ trẻ của phụ huynh.

Phương pháp giáo dục "Lấy trẻ làm trung tâm" tại WIS

Mục tiêu chính của phương pháp giáo dục “Lấy trẻ làm trung tâm” tại WIS:

• Tạo cảm giác hứng thú trong học tập, vui chơi, và khám phá của bé.
  • Mở ra những cơ hội tốt nhất giúp bé phát triển toàn diện về thể chất, cảm xúc, suy nghĩ, tính cách, hành vi,…  thông qua những môn học và giáo dục kỹ năng sống cần thiết.
  • Xây dựng môi trường học tập sáng tạo và chủ động. Tạo ra các cơ hội khám phá, rèn luyện nhiều hơn cho bé
  • Xây dựng nền tảng cho bé bước lên những chương trình học cao hơn. Bé được đánh giá đúng tiềm năng và có thói quen học tập suốt đời.

3. Phương pháp “Lấy trẻ làm trung tâm” tại WIS được áp dụng như thế nào?

a. Các phương pháp được áp dụng:

Phương pháp Montessori: Đây là phương pháp giáo dục dựa trên cảm giác của trẻ thông qua các hoạt động đặc biệt. Bé được khuyến khích phát triển ngôn ngữ qua việc bày tỏ quan điểm, cảm xúc bằng lời nói. Ngoài ra, bé còn được học cách đánh vần chữ, số, ngữ pháp và kỹ năng viết, … thông qua các trò chơi thông minh.

Phương pháp giáo dục "Lấy trẻ làm trung tâm" tại WIS

Chương trình giáo dục hàng đầu IEYC của Anh kết hợp với Chương trình mầm non của Bộ Giáo dục Singapore. Tại WIS, Chương trình học Song ngữ Quốc tế cung cấp cho bé môi trường “nhúng ngôn ngữ”. Bé có 100% giờ học bằng sự dẫn dắt của giáo viên nước ngoài. Đó là điều kiện mở ra cho bé cánh cửa bước ra thế giới, mở rộng tri thức, giao lưu văn hóa và hội nhập toàn cầu.

b. Một số nguyên tắc cơ bản của phương pháp:

Tại WIS, phương pháp “Lấy trẻ làm trung tâm” có cách vận dụng linh hoạt. Tuy nhiên, chúng đều xoay quanh các nguyên tắc cơ bản như sau:

• Tin tưởng tuyệt đối “Mọi đứa bé đều tiến bộ và phát triển theo cách riêng của bé”
  • Quan tâm đến sở thích và thế mạnh, mang lại lợi ích tốt nhất cho bé.
  • Thiết kế các hoạt động phù hợp với sở thích và nhu cầu của bé theo từng độ tuổi.
  • Kết hợp đa dạng phương pháp học tập, vui chơi khác nhau. Qua đó khích lệ bé khám phá thế giới, giao tiếp với bạn bè và sáng tạo.
  • Giáo dục bé trên những vấn đề bé đã biết và có thể làm được. Không đặt ra những yêu cầu quá khó làm ảnh hưởng đến sự hứng thú của trẻ.
  • Tôn trọng trẻ trong mọi hoạt động.
  • Phụ huynh và giáo viên là người hỗ trợ. Mục tiêu là đảm bảo cho bé được học tập, vui chơi trong môi trường an toàn nhất.

Với quan điểm này, hệ thống Trường Mầm non song ngữ Quốc tế WIS đã có định hướng giá “Vun đắp nền tảng-Khai mở tiềm năng” nhằm khai thác tối ưu thế mạnh của từng phương pháp giáo dục, tạo điều kiện để bé phát triển một cách toàn diện nhất.