THỰC ĐƠN DINH DƯỠNG CHO BÉ MẦM NON

Chế độ dinh dưỡng dành cho bé học mầm non

Dinh dưỡng cho bé mầm non luôn làm khó các ông bố, bà mẹ. Bạn phải tính toán và lên kế hoạch thực đơn sao cho đa dạng và đủ chất dinh dưỡng để đáp ứng sự phát triển của bé. Cùng WIS tham khảo thực đơn tối ưu nhất cho bé mỗi ngày.

Thực đơn dinh dưỡng cho bé học mầm non1. Hướng dẫn về dinh dưỡng cho bé mầm non

Khi trẻ phát triển, chúng đòi hỏi những thực phẩm lành mạnh giống như người lớn ăn, cùng với nhiều vitamin và khoáng chất hơn để hỗ trợ cơ thể đang phát triển. Điều này có nghĩa là ngũ cốc nguyên hạt (lúa mì nguyên hạt, yến mạch, lúa mạch, gạo, kê, quinoa); nhiều loại trái cây tươi và rau quả; canxi để phát triển xương (sữa, sữa chua, hoặc các chất thay thế nếu không dung nạp lactose); và protein lành mạnh (cá, trứng, thịt gia cầm, thịt nạc, các loại hạt và hạt).

a. Các thành phần quan trọng chính

Rau: 3-5 phần ăn mỗi ngày. Một khẩu phần có thể là một chén rau lá sống, 3/4 chén nước ép rau hoặc 1/2 chén rau khác, sống hoặc nấu chín.

Trái cây: 2-4 phần mỗi ngày. Một khẩu phần có thể bao gồm 1/2 cốc trái cây cắt lát, 3/4 cốc nước ép trái cây hoặc trái cây nguyên cỡ vừa phải, chẳng hạn như táo, chuối hoặc lê.

Các loại ngũ cốc: 6-11 phần ăn mỗi ngày. Mỗi khẩu phần ăn phải bằng một lát bánh mì nguyên hạt (cẩn thận với bánh mì chỉ có “lúa mì” so với “lúa mì nguyên hạt / ngũ cốc nguyên hạt”, 1/2 chén gạo hoặc 30 gram ngũ cốc nguyên hạt (tránh xa các loại ngũ cốc nhiều đường).

Chất đạm: 2-3 khẩu phần gồm 60 gram thịt nạc nấu chín, thịt gia cầm hoặc cá mỗi ngày. Một khẩu phần trong nhóm này cũng có thể bao gồm 1/2 chén đậu khô nấu chín, một quả trứng hoặc 2 muỗng canh bơ đậu phộng cho mỗi ounce thịt nạc.

Nước uống: 6-8 ly mỗi ngày.

b. Các thành phần dinh dưỡng khác

Sản phẩm từ sữa: 2-3 phần (cốc) sữa ít béo mỗi ngày hoặc sữa chua, hoặc pho mát tự nhiên (45 gram = một khẩu phần).

Kẽm: Các nghiên cứu chỉ ra rằng kẽm có thể cải thiện trí nhớ và thành tích học tập, đặc biệt là ở các bé trai. Các nguồn cung cấp kẽm dồi dào là hàu, thịt bò, thịt lợn, gan, đậu khô và đậu Hà Lan, ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc tăng cường, các loại hạt, sữa, ca cao và thịt gia cầm.

Chất béo lành mạnh: Chất béo lành mạnh cũng rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Chúng bao gồm chất béo không bão hòa đơn từ dầu thực vật như dầu hạt cải, dầu lạc và dầu ô liu, cũng như quả bơ, các loại hạt (như hạnh nhân, quả phỉ và hồ đào) và hạt (như bí ngô, vừng; và chất béo không bão hòa đa, bao gồm Omega- Axit béo 3 và Omega-6, được tìm thấy trong các loại cá béo, chẳng hạn như cá hồi, cá trích, cá thu, cá cơm và cá mòi, hoặc trong dầu hướng dương, ngô, đậu tương và hạt lanh chưa đun nóng và quả óc chó.

2. Những thói quen lành mạnh về dinh dưỡng cho bé mầm non

a. Tầm quan trọng của việc ăn đúng giờ

Bữa ăn gia đình không chỉ mang đến cơ hội bắt kịp cuộc sống hàng ngày của con bạn mà còn cho phép bạn “dạy bằng cách làm gương”. Hãy để con bạn thấy bạn ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh trong khi vẫn kiểm soát khẩu phần ăn. Hãy tránh việc đếm calo một cách ám ảnh hoặc bình luận về cân nặng của chính bạn. Đừng làm cho bé có những liên tưởng tiêu cực với thức ăn.

b. Bữa trưa ở trường có đủ dinh dưỡng cho bé mầm non?

Khoảng một phần ba lượng thức ăn mà trẻ em tiêu thụ là ở trường. Vì lý do này, điều quan trọng là trẻ em phải có một chế độ ăn uống cân bằng hàng ngày, thông qua các bữa ăn nhẹ và bữa trưa lành mạnh đóng gói hoặc thông qua một kế hoạch bữa ăn lành mạnh. Nhiều trường học hiện nay cung cấp bữa ăn và đồ uống đã qua chế biến và nhiều đường. Khuyến khích trường học và khu học chánh của con bạn cung cấp các sản phẩm tươi sống hàng ngày. Đồng thời nên loại bỏ đồ ăn có đường như một phần của kế hoạch ăn uống tốt cho sức khỏe.

c. Suy nghĩ lại về đồ uống của con bạn

Trẻ em đang uống nhiều soda và đồ uống có đường dễ có nguy cơ béo phì. Các vấn đề sức khỏe răng miệng và dinh dưỡng kém cũng sẽ phát sinh. Nếu con bạn thường xuyên uống nước ngọt, chúng có nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe. Ví dụ như xương yếu hơn.

Ngoài ra, khi những người trẻ tuổi tiêu thụ nước ngọt thì sẽ khiến cơ thể không nhận đủ canxi. Đây là vấn đề quan trọng trong thời thơ ấu và thanh thiếu niên. Bởi vì đây thời điểm then chốt cho sự phát triển và tăng trưởng của xương. Bây giờ là lúc để thiết lập lại thói quen uống nước của con bạn rồi!

3. Thức ăn nhanh có đáp ứng đủ dinh dưỡng cho bé mầm non không?

a. Tại sao thức ăn nhanh không tốt đối với dinh dưỡng cho bé mầm non?

Thức ăn nhanh là sản phẩm thực phẩm không lành mạnh nhất được bán cho trẻ em, ngoài đồ uống có đường, và được nhắm mục tiêu không ngừng và mạnh mẽ đối với trẻ em bắt đầu từ hai tuổi. Đại dịch béo phì ở trẻ em đang xảy ra. Chúng ta cần giáo dục bé lựa chọn bữa ăn lành mạnh, ở nhà hoặc khi ăn ở ngoài.

Có thể khó thuyết phục con bạn gọi món salad thay vì bánh mì kẹp thịt. Nhưng bạn có thể hướng chúng đến những lựa chọn lành mạnh hơn. Nếu bạn đặt bữa ăn cho trẻ, hãy yêu cầu một số món thay thế. Đó là sự thay thế cho các món ăn lành mạnh hơn  khoai tây chiên chẳng hạn.

b. Những món ăn không tốt đối với dinh dưỡng cho bé mầm non

Nên hạn chế các chất béo chuyển hóa. Những chất này thường được tìm thấy trong các loại thực vật, một số loại bơ thực vật, bánh quy giòn, kẹo, bánh quy, đồ ăn nhanh, đồ chiên, bánh nướng và các loại thực phẩm chế biến khác được làm bằng dầu thực vật hydro hóa một phần.

• Tránh gà rán – Không lành mạnh.
  • Bỏ qua khoai tây chiên! Hãy cân nhắc mang theo một túi các loại trái cây và rau quả khác để thay thế. Điều này sẽ bổ sung thêm vitamin và chất xơ cho bữa ăn.