TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC CHO BÉ MẦM NON HỌC TIẾNG ANH

Cho bé mầm non học tiếng Anh tại WIS

Cho bé mầm non học tiếng anh sớm đã trở thành xu thế chung của nhiều ba mẹ hiện nay. Bé làm quen tiếng Anh sớm sẽ có cơ hội phát triển tốt. Tuy nhiên, ba mẹ hãy để bé tiếp thu tiếng Anh một cách tự nhiên. Cùng tìm hiểu chương trình song ngữ và tại Hệ Thống Trường Mầm Non Song Ngữ Quốc Tế WIS.

Cho bé mầm non học tiếng Anh tại WIS

1. Vì sao nên cho bé mầm non học tiếng Anh?

a. Các nghiên cứu khoa học về việc cho bé mầm non học tiếng Anh

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu cho bé mầm non học tiếng Anh ngay từ những năm đầu đời rất tốt cho bé. Bé sẽ trở nên tự tin, thông minh hơn và sử dụng tiếng Anh một cách lưu loát tự nhiên. Đây là “giai đoạn vàng”, bé có khả năng bắt chước và học hỏi rất nhanh. khả năng ghi nhớ chiếm đến 90% trong suốt cuộc đời; cũng như có thể thẩm thấu và phát âm một cách chuẩn xác như người bản ngữ.

Trong một nghiên cứu công bố năm 2010 của trường Bar-Ilan Universit (Israel) đã phát hiện rằng những đứa trẻ song ngữ từ 4 đến 5 tuổi cho thấy tính sáng tạo nhiều hơn những đứa trẻ đơn ngữ khi được yêu cầu vẽ một căn nhà hay một bông hoa tưởng tượng.

b. Cho bé mầm non học tiếng Anh – các cột mốc đáng chú ý

Việc một đứa trẻ 2 – 5 tuổi được tiếp xúc với ngoại ngữ từ sớm sẽ giúp trẻ được tiếp thu tự nhiên, nghe nói chuẩn, phát triển khả năng ngôn ngữ và tư duy não bộ tốt hơn. Điều này cũng được khoa học chứng minh mang lại nhiều lợi ích về kỹ năng lẫn tư duy của trẻ, giúp trẻ tập trung chú ý tốt hơn trong khi học so với trẻ chỉ biết tiếng mẹ đẻ.

Đặc biệt, các bé sẽ trải qua thời kì phát triển kĩ năng nói trong độ tuổi từ 2 đến 5, vốn từ của trẻ sẽ tăng lên (tới mức không thể đếm được) và bé sẽ kết hợp ba hoặc nhiều từ hơn trong một câu, phát âm rõ ràng hơn. Đồng thời, những kĩ năng về ngôn ngữ, vận động và xã hội của các em bộc lộ một cách vượt trội ở lứa tuổi này, đem đến những cột mốc phát triển đặc biệt lí thú và rất đáng yêu.

Trẻ em tiếp xúc với hai ngôn ngữ trước tuổi lên 10 sẽ đạt tới những cột mốc ngôn ngữ then chốt, như việc nói ra những ngôn từ đầu tiên và học cách đọc sách.

2. Làm sao để cho bé mầm non học tiếng Anh phù hợp và hiệu quả

a. Nguyên tắc khi cho bé mầm non học tiếng Anh

Trong thời đại hội nhập, giỏi tiếng Anh đã đã trở thành một yêu cầu căn bản. Bé học tiếng Anh từ nhỏ trong môi trường song ngữ thì có thể dùng tốt cả hai ngôn ngữ. Đó sẽ là nền tảng lợi thế cho tương lai.

Việc ép trẻ trong độ tuổi mầm non phải học thêm một ngoại ngữ là hoàn toàn không hợp lý. Đây là độ tuổi trẻ cần chơi và được chơi. Thay vì ép trẻ phải học, ba mẹ nên khuyến khích trẻ chơi nhưng có định hướng và mục đích. Kỹ năng ngôn ngữ có điều kiện phát triển tốt nhất thông qua việc ứng dụng thường xuyên. Ba mẹ cần tạo cơ hội cho bé trong các hoạt động giao tiếp và vui chơi hàng ngày.

Thế nhưng, trên thực tế thì để kích thích sự phát triển tư duy ngôn ngữ cần nhiều yếu tố. Bé cần có được cơ hội sinh hoạt trong một môi trường đòi hỏi sự giao tiếp không ngừng. Và một ngôi trường mầm non quốc tế với bạn bè từ những quốc tịch khác nhau, đội ngũ giáo viên bản ngữ nhiều năm kinh nghiệm, tận tâm trong công việc và tâm lý với con trẻ… sẽ là một môi trường thực sự phù hợp cho bé.

b. Muốn bé mầm non học tiếng Anh tốt – hãy cho bé làm quen với việc đọc sách

Những dẫn chứng trên cho thấy, não bộ của bé mầm non không có phản ứng bất lợi đối với tiếng Anh. Ngược lại, môi trường học song ngữ từ bé sẽ giúp cho bé có được một nền tảng vững chắc.

Trong đa số các phương pháp được đưa ra, thì sách là một trong những phương tiện phù hợp. Sách có hiệu quả học tiếng anh cao hơn cả cho bé mầm non, đặc biệt là sách song ngữ.

Cho bé mầm non học tiếng Anh tại WIS

Riêng đối với tiếng Anh, nếu có lợi thế từ nhỏ thì trẻ không chỉ đọc hiểu một cuốn sách hay, tìm hiểu thêm nhiều kiến thức từ kho tàng tri thức trên thế giới mà còn có thể  kết nối cùng bạn bè quốc tế và tự tạo cơ hội cho chính mình  trên con đường học vấn và sự nghiệp trong tương lai.

Bé từ 18 tháng tuổi là giai đoạn cần tập trung làm quen với ngôn ngữ thứ hai. Nếu có dự định cho bé học trường mầm non quốc tế thì ba mẹ nên chuẩn bị sớm. Bé được học song ngữ ở độ tuổi này bằng một chương trình phù hợp sẽ phát triển tốt hơn. Đồng thời, bé sẽ có nhiều lợi thế và cơ hội hơn sau này.