Chơi cát và nước mang lại những lợi ích gì cho sự phát triển của trẻ mầm non?

Chơi cát và nước mang lợi vô vàn lợi ích bất ngời dành cho trẻ, chẳng hạn như phát triển các kỹ năng vận động thô, nhận thức tình cảm và xã hội, khả năng diễn đạt ngôn ngữ, kích thích sự sáng tạo và cải thiện các khái niệm toán học và khoa học. Chơi cát và nước là hoạt động vui chơi liên quan đến cảm nhận các giác quan, vì thế nó mở ra cho trẻ cơ hội để học hỏi thông qua trí tò mò, giải quyết vấn đề, khám phá và sáng tạo.
1. Cải thiện kỹ năng vận động
Chơi cát và nước mang đến cho trẻ nhiều cơ hội để sử dụng và phát triển các kỹ năng vận động tinh. Ví dụ như dùng tay cầm nắm cáng xẻng, xúc và đổ cát vào xô. Việc sử dụng các đồ chơi như xẻng, đồ cào, xô,, v.v. không những hỗ trợ các kỹ năng vận động tinh mà còn giúp phát triển sự phối hơp tay mắt.
2. Cải thiện diễn đạt ngôn ngữ
Khi chơi cát và nước cùng với các bạn, trẻ sẽ trò chuyện chùng nhau xoay quanh những thứ trẻ xây dựng được từ cát hay nhửng suy nghỉ trẻ đang có trong lúc chơi. Điều này mag đến một cơ hội tuyệt vời cho trẻ để phát triển ngôn ngữ và khuyến khích trẻ chia sẻ ý kiến, giúp tăng vốn từ vựng bằng trong một môi trường học tập vui chơi vừa vui vừa thư giãn. Khi trẻ đang vui chơi cùng cát và nước, các cô giáo thường đặt ra cho trẻ những câu hỏi về sự sáng tạo của trẻ và luyện tập sự giao tiếp hai chiều. Chính những sự tương tác này đóng góp tích cực vào sự phát triển khả năng diễn đạt ngôn ngữ của trẻ.
3. Nâng cao nhận thức và tình cảm xã hội
Những tiết học ngoài trời được gần gũi với thiên nhiên luôn mang đến những cơ hội học tập lý tường trong những giai đoạn đầu đời của trẻ và là môi trường tốt nhất cho trẻ để phát triển nhận thức và tình cảm xã hội. Chơi cát và nước cùng các bạn khuyến kích trẻ chia sẻ, lắng nghe và hợp tác cùng nhau. Điều này hỗ trợ việc học tập về thấu cảm, giúp trẻ nhận biết về các cảm xúc của người khác, hành động của bản thân có thể tác động đến cảm xúc của người khác như thế nào. Việc cho phép trẻ thời gian khám phá cảm xúc cá nhân khi chơi cát và nước cùng bạn bè hỗ trợ sự phát triển cảm xúc và khả năng tự điều chỉnh diều cảm xúc cá nhân, nhận ra điều gì khiến trẻ vui, buồn, hào hứng, v.v.
4. Giới thiệu các khái niệm toán học và khoa học
Những hoạt đông vui chơi và học tập liên quan đến các xúc cảm như chơi cát và nước luôn được trẻ nhỏ yêu thích và có thể mang lại vô vàn những kiến thức, đặc biệt là tư duy toán học và khoa học. Ví dụ như các khái niệm toán về đo lường, cân nặng, khối lượng và các khái niệm khoa học như chìm và nổi của các vật khác nhau, và khi trộn cát khô và nước, cát trở nên ẩm ướt và có thể sử dụng để tạo hình các hình dạng khác nhau,
5. Kích thích óc sáng tạo và trí tưởng tượng
Vui chơi với cát mang đến lợi ích bất ngờ trong việc giúp trẻ phát triển trí tưởng tưởng và óc sáng tạo, vốn là những tố chất hỗ trợ cho khả năng tư duy linh hoạt, tiếp thu kiến thức mới một cách dễ dàng, và có thể tự tìm thấy niềm yêu thích say mê khám phá kiến thức.