3 NGUYÊN TẮC BẢO VỆ VÀ CHĂM SÓC SỨC KHỎE CỦA TRẺ MẦM NON TRONG MÙA HÈ

Bảo vệ và chăm sóc sức khỏe trẻ mầm non trong mùa hè

Sức khỏe của trẻ mầm non trong ngày hè là vấn đề cần được ba mẹ chú ý quan tâm. Thời tiết nắng nóng kèm theo khói bụi và ô nhiễm sẽ làm trẻ rất dễ mắc bệnh. Cùng WIS tìm hiểu một số nguyên tắc để chăm sóc bé tốt hơn trong thời điểm này.

Chủ động phòng ngừa và bảo vệ ngay từ đầu cho trẻ mầm non

Mùa nóng và thời điểm giao mùa là lúc trẻ mầm non dễ mắc bệnh nhất. Một số bệnh bé có thể mắc phải như bệnh đường hô hấp trên, tiêu chảy cấp, sốt cao, bệnh ngoài da. Ngoài ra, còn có một số bệnh theo mùa khác như tay chân miệng, sốt xuất huyết, Rubella, thủy đậu. Hầu hết đều là những bệnh diễn biến phức tạp, khó lường và có thể ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng.

Bảo vệ và chăm sóc sức khỏe trẻ mầm non trong mùa hè

Vì vậy, nguyên tắc đầu tiên là chủ động phòng ngừa và bảo vệ cho trẻ ngay từ đầu. Một số việc ba mẹ có thể làm ngay là theo dõi lịch sử sức khỏe của trẻ. Kế đến là đưa trẻ đến bác sĩ để tư vấn và tiêm chủng định kỳ nếu có. Bên cạnh đó, ba mẹ có thể tăng cường chế độ dinh dưỡng và bổ sung đề kháng cho trẻ. Điều đó sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh cũng như giúp trẻ phục hồi hiệu quả hơn.

Ba mẹ cần hiểu rằng không phải đến khi có bệnh thì mới đi khám. Ngay cả khi bé có một vài dấu hiệu nhỏ cũng cần phải đưa đến gặp bác sĩ ngay. Việc gặp bác sĩ thường xuyên cũng tạo ra khía cạnh tâm lý tích cực cho trẻ. Nó giúp trẻ bớt sợ hãi và căng thẳng, xem việc khám bệnh như là một điều bình thường.

Môi trường cho trẻ mầm non cần phải an toàn

Mùa hè là thời điểm của nhiều hoạt động dành cho trẻ mầm non. Trẻ có thể tận hưởng các hoạt động ngoài trời, tham gia các hoạt động năng khiếu hoặc đi du lịch cùng gia đình. Đó là điều kiện tốt để giúp trẻ phát triển thể chất, trí tuệ. Trẻ cũng sẽ có thêm những trải nghiệm thực tế và tích lũy kinh nghiệm sống mới. Mặt khác, trẻ sẽ tránh xa những tác động tiêu cực của các sản phẩm công nghệ hiện nay.

Bảo vệ và chăm sóc sức khỏe trẻ mầm non trong mùa hè

Tuy nhiên, việc tham gia nhiều hoạt động cũng làm gia tăng khả năng mắc bệnh của trẻ. Phổ biến nhất là khi trẻ bước vào môi trường có máy điều hòa nhiệt độ sau khi tham gia các hoạt động ngoài trời nắng nóng. Trẻ cũng dễ mắc bệnh từ thói quen ăn uống các thực phẩm không có lợi như như kem, nước ngọt, đồ chiên rán, … trong thời điểm này.

Cân bằng các hoạt động trong nhà và ngoài trời cần thiết đối với sức khỏe của trẻ mầm non. Do đó nguyên tắc của ba mẹ là phải tạo ra môi trường an toàn và có sự giám sát. Điều đó không đồng nghĩa cấm đoán hay hạn chế trẻ mà là tạo cho trẻ một không gian phát triển tốt hơn, hiệu quả hơn và giảm thiểu tối đa rủi ro.

Giáo dục trẻ mầm non ý thức tự chăm sóc bản thân

Nguyên tắc thứ ba và cũng là nguyên tắc quan trọng nhất đó chính là giáo dục và trang bị cho con một số kỹ năng tự bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cơ bản. Việc này đòi hỏi thời gian và sự kiên nhẫn. Đổi lại nó làm tăng cường sự kết nối tình cảm giữa con cái và ba mẹ. Hơn nữa, ba mẹ sẽ cảm nhận rõ nhất sự trưởng thành của trẻ thông qua quá trình này.

Bảo vệ và chăm sóc sức khỏe trẻ mầm non trong mùa hè

Một số kỹ năng đơn giản mà ba mẹ có thể giáo dục trẻ mầm non: rửa tay, đánh răng, rửa mặt. Cao hơn một chút, có thể dạy bé các kỹ năng tự tắm rửa, vệ sinh cá nhân, lựa chọn và bỏ quần áo đúng nơi quy định. Bé cũng có thể học thêm các kỹ năng khác như tự dọn dẹp phòng mình, lau chùi đơn giản,… Nó sẽ giúp trẻ ý thức sâu sắc về giá trị lao động và sức khỏe của mình.

Để có một mùa hè thật ý nghĩa, trẻ cần được chăm sóc và bảo vệ sức khỏe thật tốt. Và càng quý hơn nữa khi ba mẹ cung cấp cho trẻ môi trường để tự học điều này. Bằng những nguyên tắc cơ bản và hiệu quả, không khó để bé vừa phát triển tốt vừa trưởng thành. Hi vọng rằng, những kiến thức mà Hệ Thống Trường Mầm Non Quốc Tế WIS cung cấp sẽ giúp ba mẹ có định hướng tốt để chăm sóc con mình trong những ngày hè này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.