Learning centers – Tối đa thời lượng thực hành trong lớp học.

Trẻ học và thực hành như thế nào trong lớp học tại WIS? Mời ba mẹ tham khảo bài viết sau đây để xem WIS giúp các bé tối ưu thời gian thực hành và mang đến nhiều trải nghiệm học tập cho bé như thế nào nhé.

Trước hết, hãy cùng nhau tìm hiểu learning centers (hay góc học tập) là gì và tại sao chúng quan trọng trong môi trường giáo dục mầm non?

Nói một cách ngắn gọn, learning centers là cách phân chia lớp học thành những khu vực học tập khác nhau. Một khu vực học tập sẽ diễn ra một hoạt động học tâp nhằm phát triển những kỹ năng khác nhau theo mục tiêu của bài học.

Các góc học tập đóng vai trò quan trọng trong môi trường lớp học tại trường mầm non bời vì:
1. Chúng cho phép trẻ lựa chọn góc chơi theo sở thích của mình và tạo hứng thú và sự chủ động trong học tập
2. Học sinh có điều kiện thực hành và trải nghiệm học tập theo nhóm nhỏ. Cô giáo có thể quan sát, hướng dẫn bé kỹ lưỡng và cụ thể và tương tác với bé nhiều hơn, nâng cao chất lượng học tập.
3. Trong một chủ đề bài học, trẻ có thể thực hành và phát triển nhiều kỹ năng khác nhau ở mỗi góc hoạt động (kỹ năng vận động tinh, nhận thức, ngôn ngữ nói, các giác quan, trí thông minh cảm xúc, kỹ năng xã hội, v.v.)
4. Tạo thuận lợi cho giáo viên đưa nhiều hoạt động theo sở thích của trẻ và ở những mức độ thử thách khác nhau phù hợp với nhiều đối tượng học sinh trong lớp.
5. Trẻ được học tập vui học một cách chủ động và độc lập.
6. Học sinh có thể làm việc độc lập, theo cặp hoặc theo nhóm. Khi hợp tác và trò chuyện cùng các bạn, trẻ học được những kỹ năng sống thiết thực như trình bày quan điểm, ý kiến có nhân, chia sẻ các nhiệm vụ và hỗ trợ lẫn nhau.

Learning centers quả thật mang lại rất nhiều lợi ích trong việc giáo dục trẻ mầm non. WIS đã áp dụng learning centers như thế nào trong mỗi bài học IEYC?Dành cho ba mẹ chưa biết nhiều về IEYC. Đây được biết đến là chương trình giáo dục mầm non quốc tế được xây dựng dựa trên tinh hoa giáo dục mầm non của 4 quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới (Singapore, New Zealand, Thụy Điển và Anh Quốc). IEYC còn được xây dựng tuân theo Công ước về quyền trẻ em của Liên Hiệp Quốc và những nghiên cứu về sự phát triển của trẻ đến từ Trung tâm nghiên cứu về sự phát triển của trẻ em thuộc Đại học Harvard.

Một chủ đề học IEYC thường kéo dài xuyên suốt 8 tuần học, giúp trẻ có đủ thời gian nghiên cứu tìm hòi về chủ đề học và thỏa mãn trí tò mò vốn là đặc tính vốn có của trẻ.

Mạch bài học IEYC tại WIS sẽ đi từ Explore (giai đoạn khám phá) và Express (giai đoạn thực hành và thể hiện bản thân). Trong giai đoạn Express, trẻ sẽ được chia nhóm và hoạt động tại các góc chơi khác nhau. Sẽ luôn có một gọc chơi chính (main center) tập trung khai thác chủ đề học được hướng dẩn trải nghiệm, khám phá và thực hành bời cô giáo nước ngoài. Bên cạnh đó, có ít nhất hai góc chơi khác. Mỗi góc là một hoạt động khác nhau giúp trẻ luyện tập và phát triển các lĩnh vực học khác nhau chẳng hạn như Toán, Ngôn ngữ, Sáng tạo mỹ thuật, etc. với nội dung liên quan đến chủ đề học chính nhằm bổ trợ cho bài học. Các góc chơi tự do này được hướng dẫn bới các cô giáo khác trong lớp. Các nhóm học sinh sẽ được hoạt động ở mỗi góc chơi trong một khoảng thời gian và luân chuyển sang các góc chơi khác theo hướng dẩn của cô giáo. Sự luân phiên trải nghiệm các góc chơi làm hạn chế thời gian học thụ động khi các bé phải chờ đến lượt, đa dạng trải nghiệm học tập và duy trì sự hứng thú của trẻ xuyên suốt bài học. Đây quả thật là phương pháp học tập rất hiệu quả.

Sau khi kết thúc 1 chủ đề học tập chương trình giáo dục quốc tế IEYC, các bé sẽ cùng cô giáo ôn tập những nội dung đã được học và ngắm nhìn lại những thành quả mà các con đạt được trong hoạt động Showtime, đóng vai trò như một công cụ đánh giá hiệu quả quá trình và trải nghiệm học tập của các con. Đây là lúc các con có thể tự tin thể hiện khả năng ngôn ngữ Tiếng Anh, khả năng lĩnh hội kiến thức thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.Tham gia học tập tại WIS để có những trải nghiệm học tập thật chất lượng.